Skip navigation

Năm mười một tuổi, tôi đọc Hans Christian Andersen lần thứ nhất.
Ông, người kể chuyện cổ tích, đến với tôi qua hai cuốn sách của Nhà xuất bản Đà Nẵng phát hành năm 1986, do Nguyễn Văn Hải và Vũ Minh Toàn dịch, Văn Giang hiệu đính, theo bản in của Nhà xuất bản Văn hóa – Hà Nội năm 1963.
Cuốn sách ấy giờ đây đang nằm trước mặt tôi. Trang bìa đã rách nát từ lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ. Đó là bức tranh ký họa một người đàn ông gầy guộc với chiếc mũi khoằm, đang ngồi chống tay lên cằm. Những nét vẽ thô sơ, đơn giản, giống như trang đầu tiên của cuốn sách, ghi vỏn vẹn thế này:
H.C. ANĐECXEN
TRUYỆN
Hai tập sách của ngày xưa, tới hôm nay vừa tròn hai mươi tuổi. Tháng năm đã bào mòn đi khá nhiều thô ráp và sơn phết lên một chút ố vàng cho từng trang giấy. Nhưng với tôi, tám trăm trang sách ấy vẫn sẽ mãi là tám trăm dặm thần tiên của một thời thơ ấu.
Tôi dịch Andersen lần này, giản đơn, chỉ để thỏa mãn một thứ xúc cảm, thứ xúc cảm vĩnh hằng mà Andersen đã đem lại cho những tâm hồn; khi ta biết cách vui sướng với tất cả những gì thú vị và tốt đẹp mà ta luôn gặp trên mỗi con đường nhỏ, ở mỗi bước chân đi.
Xin kết thúc bằng đôi dòng của Bùi Giáng khi ông dịch Cõi người ta: “Kẻ trước, người sau, xin dịch đi, dịch lại những lời. Bất cứ nhìn ai cắm cúi dịch Saint-Exupéry, ta hãy xem như đó là chuyện chung của những con người rủ nhau ghé vào bờ mộng”.
Advertisements

2 Comments

  1. Em cũng có 2 quyển Andersen để ngoài HN, bị bạn làm mất một tập. Em nhớ trong truyện Nàng tiên cá có câu đại loại thế này này: “Ngoài biển xa kia, nơi nước xanh hơn cánh hoa mua biếc nhất, trong vắt như pha lê, nhưng sâu thẳm thẳm…” Chắc không cũng dịch giả với 2 quyển của anh vì bìa có vẻ không giống. Của em hình như của NXB VH hay gì gì đó, giấy đen, cũ lắm rồi, nhưng không bị rách bìa. Chắc tuổi thọ cũng không dưới 20 đâu há 😛

  2. Chính nó đấy cưng. “Sâu đến nỗi neo buông không tới được, phải chồng chất vô số ngọn núi đá mới lên tới mặt nước”.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: