Skip navigation

Trong lịch sử, ông vốn là một nhân vật truyền kỳ. Hy Văn nói làm trai sống ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông. Kỳ thực, danh thùy thanh sử vốn chẳng phải chuyện dễ dàng gì. Nhiều người cả đời tranh đấu, rốt cục cũng chẳng có chút thành tựu nào. Ông thì khác. Văn từ thi phú, thư pháp hội họa, triết học lịch sử, hết thảy đều xuất sắc đến độ biệt thị nhất gia, khiến đương thời thiên hạ vừa nể trọng vừa khâm phục, vừa kính ngưỡng mà cũng thầm ghen tị.

Thi từ của một bậc tiên tài trác việt như ông, bất luận viết về đề tài gì, cũng đều khiến độc giả thập phần hân thưởng. Bất thức Lô sơn chân diện mục, chỉ duyên thân thử tại sơn trung. Người đời vẫn thường tung hô và ca ngợi những câu thơ đầy triết lý này, mà lãng quên đi cái tình huynh đệ chân thành đắm đuối đến vô cùng trong con người ấy.

Hình bóng xuất hiện nhiều nhất trong thơ ông, không phải là người vợ kết tóc xe tơ, dù mười năm sinh tử miên man, lòng xuân khôn dứt muôn vàn ái ân. Cũng không phải người tiểu thiếp thân thương từng được ông ví như nàng thiên nữ tán hoa cho mái tóc mình xanh lại.

Hình bóng ấy, không phải là Vương Phất, cũng chẳng phải Triêu Vân, mà chính là Tử Do. Tử Do mà ông nhìn trăng lên không nén nổi niềm mong. Tử Do mà ông thấy tuyết về khó lòng nguôi nỗi nhớ. Tử Do mà ông trong những tháng ngày đen tối nơi ngục Ngự sử đài, bằng vần thơ tưởng chừng sẽ thành tuyệt mệnh kia, đã tha thiết thốt lên rằng: Dữ quân kim thế vi huynh đệ, cánh kết tha sinh vị liễu nhân.

Những dòng thơ sâu lắng nhất của đời ông, dường như luôn gắn liền với bóng hình người huynh đệ ấy. Nhân hữu bi hoan ly hợp, nguyệt hữu âm tình viên khuyết. Thử sự cổ nan tuyền. Đãn nguyện nhân trường cửu, thiên lý cộng thiền quyên. Một tối mùa đông ở Prince Alfred, nói cười, uống Sauv Blanc, không thấy tuyết về và chạnh lòng nhớ Vi tuyết hoài Tử Do. Khi trước tác bài thơ này, cũng như ta, ông mới vừa hai mươi bảy tuổi.

Sầu trường biệt hậu năng tiêu tửu, bạch phát thu lai dĩ thượng trâm.

One Comment

  1. hí hí, yêu lắm cơ .


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: