Skip navigation

Kim Dung. Cổ Long. Ngọa Long Sinh. Lương Vũ Sinh. Ôn Thụy An. Huỳnh Dị…

Đã từ lâu, xuất hiện một định kiến rằng sáng tác tiểu thuyết võ hiệp, cũng như nhiều công việc khác, là “chuyện riêng của cánh đàn ông.” Rằng chỉ nam nhi mới đủ tư cách “hành hiệp, luận kiếm,” chỉ nam nhi mới đủ tư cách viết về Giang Hồ.

Quan niệm ấy, tưởng chừng đã nghiễm nhiên trở thành chân lý.

Cho đến một ngày, chân lý ấy hoàn toàn sụp đổ dưới ngòi bút của một cô gái.

Cô gái ấy tên là Thương Nguyệt.

Lần đầu tiên, người đọc được thưởng thức một văn phong đẹp đẽ đến thế, quyết liệt đến thế, và cũng nhu mì như thế. Nữ tính trong cô, không những không hủy hoại nét hào hùng quen thuộc từng làm mê đắm bao thế hệ độc giả của truyện kiếm hiệp, mà còn mang đến cho nó hơi thở nồng nàn mà tươi mới của một nàng thiếu nữ tuổi đôi mươi.

Thất dạ tuyết ra đời năm 2007, tám năm sau ngày Thương Nguyệt đặt bút viết tác phẩm đầu tay, Thính Tuyết lâu. Tám năm qua, ngòi bút của cô đã điềm đạm đi nhiều, đằm thắm đi nhiều, nhưng nét ưu nhã và thanh lệ vô song thì vẫn còn nguyên vẹn đó.

Giang hồ trong Thất dạ tuyết vẫn là giang hồ tự ngàn xưa, đầy gió tanh mưa máu. Bối cảnh của Thất dạ tuyết vẫn là bối cảnh của kiếm hiệp truyền thống, một trường tranh đấu khốc liệt giữa võ lâm Trung Nguyên và Ma giáo Tây Vực, tiếp nối Đại mạc hoang nhan và Đế đô phú. Nhân vật của Thất dạ tuyết vẫn phảng phất giấc mơ thuở ban đầu của một người-con-gái-viết-kiếm-hiệp: yêu vẫn nồng nàn, hận vẫn sâu cay, và hành xử vẫn quyết tuyệt đến không ngờ. Nhưng bầu không khí lạnh lùng và ảm đạm từng vây phủ Thính Tuyết lâu thì không còn nữa. Đã thấp thoáng những tiếng cười trong trẻo, những giờ phút vô ưu, dù chỉ là vài cơn say ngắn ngủi ngát hương Tiếu hồng trần.

Thương Nguyệt đã phải mất tám năm để nhân vật của mình có thể cười như thế và say như thế, để thổi vào trong họ hơi thở của con người, để cân bằng trong họ sức mạnh của những vị thần và khuyết điểm của những phàm nhân. Đó là Tiết Tử Dạ y thuật siêu quần nhưng lại rất dễ mềm lòng trước những gã trai tuấn tú, là Hoắc Triển Bạch kiếm pháp phi phàm nhưng lại quá đỗi huênh hoang…

Nàng cốc chủ của Dược Sư cốc và gã kiếm khách của Đỉnh Kiếm các mang trong mình thứ dũng khí kế thừa từ hai nhân vật truyền kỳ của Thính Tuyết lâu. Nàng dùng đôi tay đoạt quyền tạo hóa hòng cưỡng lại số mệnh, gã dùng Mặc Hồn kiếm để nghịch lại thiên ý, cả hai đều một lòng muốn cứu lấy sinh mệnh người mình yêu thương. Họ có thể thắng. Họ có thể thua. Họ có thể phải trả những cái giá rất đắt. Nhưng họ vĩnh viễn không đầu hàng.

Trong cuộc chiến đương đầu với vận mệnh, Hoắc Triển Bạch và Tiết Tử Dạ, cũng như chủ nhân của Huyết Vi Tịch Ảnh năm nào, chưa một lần buông bỏ. Nhưng trong cuộc chiến nội tâm, khi phải đối diện với bản thân, họ đã vượt ra khỏi cái bóng của Tiêu Ức Tình và Thư Tĩnh Dung, để tìm thấy cho mình một thứ dũng khí khác – dũng khí để thỏa hiệp, để từ bỏ. Suốt thời gian ở Dược Sư cốc, Tiết Tử Dạ đã vận dụng hết sở học để chữa lành cho Hoắc Triển Bạch những vết kiếm thương. Nhưng chỉ bằng một đêm say túy lúy dưới gốc mai già giữa trời khuya tuyết đổ, cả hai đã chữa lành cho nhau những vết thương quá khứ. Ấy là lúc cả hai chơi trò đoán quyền để nhìn thẳng vào dĩ vãng, lấy tuyết để gột rửa ký ức, và dùng rượu để phá bỏ chấp niệm đã bao năm đè nặng trái tim mình. Mười hai năm về trước, Tiếu hồng trần từng là liều thuốc giúp Tiết Tử Dạ ngự hàn. Đêm nay, nó trở thành liều thuốc xua đuổi hàn khí trong lòng họ; và khi cùng nhau cạn vò rượu ấy, họ đã tiếp sức cho nhau vượt lên quá khứ bằng cách uống cạn một giấc mơ – giấc mơ tiếu ngạo hồng trần.

6 Comments

  1. Em cũng muốn đọc Thất dạ tuyết quá mà tìm mãi trên mạng chưa có, ko ở Vn chẳng tài nào mua được. Đành đợi thời gian nữa vậy.
    Tks bài cảm nhận rất hay.

  2. Em search về Thất dạ tuyết tình cờ lạc vào khu vườn rộn ràng thanh sắc này. Anh có phải là Vi Nhất Tiếu em rất hâm mộ bên Việt Kiếm không ạ? Em cũng thich thơ Đường, nhưng đến mức cao thâm như anh thì chưa dám mơ. Nếu em tò mò anh học gì ở úc thì có quá là xen vào personal matter không ạ???

  3. thấy dc cái review trên mép gấp 2 cuốn thất dạ tuyết. nhìn vào thấy có kí lô hơn là quá nhiều reviews khen tràn 2 cái gấp mép như mấy cuốn khác.

  4. Thằng chã của anh lại nâng váy cho con dở nào đấy rồi

  5. @Pearl: He he thằng chó con kia láo vừa thôi. Tao babysit mày bốn năm đại học để mày học cái giọng tathy nửa mùa lên đây anh anh chú chú thế hả. Tao lại vả cho móp loa bây giờ. Về thay bỉm cho con đi. Dùng 40D mà phải ra Phú Thành chụp ảnh cho nó à?

  6. Đọc mấy bài viết của ông, tôi thấy ông có vẻ hơi bị đanh đá à nha, chua ngoa như thị mầu ý.Không biết ngoài đời ông có được điển trai như trong pic không.Sao không một lần post ảnh lên mạng cho fan xem vậy.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: